ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่บล็อกของ นายสุวิทย์ มนัสไธสง ผมได้รวบรวมสูตรน้ำพริกหลากหลายสูตร ซึ่งอยู่คู่ครัวไทยมานานทั่วทุกภาค เมื่อคุณรับประทานอาหารหากมีน้ำพริกมาประกอบด้วย อาหารมื้อนั้นจะอร่อยทีเดียว น้ำพริกมีความหลากหลาย นับร้อยๆสูตร แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง เพียงเข้ามาอ่านบล็อกของผม มีส่วนประกอบและวิธีทำ อย่าเสียเวลา ลงมือทำกันเลยดีกว่า

26/7/54

น้ำพริกกุ้งสด

น้ำพริกกุ้งสด
เครื่องปรุง
 กุ้งขนาดกลาง                   8-10             ตัว (ล้างให้สะอาด, แกะเปลือกและหั่นหยาบ)
กระเทียมปอกเปลือก            4                 กลีบ
หอมแดง                           3                 หัว
มะเขือพวง                         20                กรัม
กะปิ                                 1/2              ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู                           5-7              เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
น้ำตาลปี๊บ                         1                  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                             1 1/2            ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                          2                 ช้อนโต๊ะ
ไข่ต้ม, ผักสดหรือผักลวกสำหรับทานกับน้ำพริก    (ถั่วฝักยาว, กะหล่ำปลี, แตงกวา, อื่นๆ)
วิธีทำ
1. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือดจนสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำ พักไว้
2. นำพริกขี้หนู, หอมแดงและกระเทียมไปคั่วในกระทะจนหอม จากนั้นจึงนำไปตำในครกพร้อมกะปิ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงเติมเนื้อกุ้งและมะเขือพวงลงไป ตำให้ส่วนผสมเข้ากัน (ระวังอย่าให้เนื้อกุ้งเละ จะไม่น่าทาน)
4. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสดหรือผักลวก,ไข่ต้มและข้าวสวยร้อนๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More