ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่บล็อกของ นายสุวิทย์ มนัสไธสง ผมได้รวบรวมสูตรน้ำพริกหลากหลายสูตร ซึ่งอยู่คู่ครัวไทยมานานทั่วทุกภาค เมื่อคุณรับประทานอาหารหากมีน้ำพริกมาประกอบด้วย อาหารมื้อนั้นจะอร่อยทีเดียว น้ำพริกมีความหลากหลาย นับร้อยๆสูตร แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง เพียงเข้ามาอ่านบล็อกของผม มีส่วนประกอบและวิธีทำ อย่าเสียเวลา ลงมือทำกันเลยดีกว่า

26/7/54

น้ำพริกมะดันสด

น้ำพริกมะดันสด

เครื่องปรุง
   1.มะดันสดเอาแต่เนื้อ                 10      ผล
   2.กะปิห่อใบตองย่างไฟ               1        ช้อนโต๊ะ
   3.กระเทียมแกะเปลือกออก          1        หัว
   4.พริกขี้หนูสวน                         15      เม็ด
   5.มะอึขูดขนหั่นละเอียด               1       ผล
   6.กุ้งแห้งป่น                             1        ช้อนชา
   7.ปลากรอบป่น                         2        ช้อนโต๊ะ
   8.มะนาว                                  1        ผล
   9.น้ำปลา  น้ำตาลปี๊บ  พอประมาณ
วิธีทำ
   1.นำกะปิ  กระเทียม พริกขี้หนู  เนื้อมะดันสด  ใส่ครกโขลกรวมกัน
   2.ใส่กุ้งแห้งป่น  ปลากรอบ  มะอึก  โขลกรวมกันให้ละเอียดอีกครั้ง
  3.ตักใส่ถ้วย ปรุงด้วยน้ำตาลปี๊บ  น้ำปลา น้ำมะนาว  ชิมรสตามต้องการ  ถ้าชอบเปรี้ยวจะใส่น้ำมะนาวหรือมะดันเพิ่ม
4.ตักเสิร์ฟรับประทานกับผักสด  เช่น  แตงกวา  ถั่วพู  ถั่วฝักยาว  ผักกระเฉด  เป็นต้น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More