ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่บล็อกของ นายสุวิทย์ มนัสไธสง ผมได้รวบรวมสูตรน้ำพริกหลากหลายสูตร ซึ่งอยู่คู่ครัวไทยมานานทั่วทุกภาค เมื่อคุณรับประทานอาหารหากมีน้ำพริกมาประกอบด้วย อาหารมื้อนั้นจะอร่อยทีเดียว น้ำพริกมีความหลากหลาย นับร้อยๆสูตร แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง เพียงเข้ามาอ่านบล็อกของผม มีส่วนประกอบและวิธีทำ อย่าเสียเวลา ลงมือทำกันเลยดีกว่า

28/7/54

น้ำพริกเต้าหู้

น้ำพริกเต้าหู้
ส่วนผสม
1.เต้าหู้ขาวแบบอ่อน            1        แผ่น
2.เต้าเจี้ยว                         1        ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดงหั่น                    7        หัว
4.พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่น          6        เม็ด
5.กระเทียมหั่น                    3        กลีบ
6.เกลือป่น                         1        ช้อนชา
7.น้ำตาลปี๊บ                       1        ช้อนชา
8.น้ำมะนาว                        2-3     ช้อนชา
9.ผักสด เช่น ยอดกระถิน ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง
10.ผักต้ม เช่น ใบตำลึง ฟักทอง แครอท
วิธีทำ
1. ต้มเต้าหู้ในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที แล้วตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นเล็ก จากนั้นคั่วพริกแห้ง หอมแดง และกระเทียมด้วยไฟกลางให้สุก
2. หันมาโขลกเครื่องปรุงที่คั่วทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เต้าเจี้ยวและเต้าหู้อ่อนโขลกเข้าด้วยกันอีกครั้งให้ละเอียด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย กินคู่กับผักสดหรือผักต้ม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More