ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่บล็อกของ นายสุวิทย์ มนัสไธสง ผมได้รวบรวมสูตรน้ำพริกหลากหลายสูตร ซึ่งอยู่คู่ครัวไทยมานานทั่วทุกภาค เมื่อคุณรับประทานอาหารหากมีน้ำพริกมาประกอบด้วย อาหารมื้อนั้นจะอร่อยทีเดียว น้ำพริกมีความหลากหลาย นับร้อยๆสูตร แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง เพียงเข้ามาอ่านบล็อกของผม มีส่วนประกอบและวิธีทำ อย่าเสียเวลา ลงมือทำกันเลยดีกว่า

26/7/54

น้ำพริกเห็ด

น้ำพริกเห็ด
เครื่องปรุง
เห็ดสดดอกใหญ่                 6-7              ดอก
หัวหอมแดง                       2                 หัว
กระเทียม                           3-4              กลีบ
พริกแห้ง                           10                เม็ด
น้ำปลา                             2                 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                          3                 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                      2                 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกกระเทียม หัวหอมแดง แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2. นำเห็ดมาล้างฝุ่นดินออก สะเด็ดน้ำแล้วฝานเป็นชิ้น

3. โรยน้ำมันลงบนถาดเล็กน้อย นำเห็ดที่ฝานแล้วมาวางเรียงให้ทั่วถาด นำเข้าเตาอบที่ไฟ 350 องศาฟาเรนไฮน์ประมาณ 20 นาที

4. นำกระเทียม หัวหอมแดง และพริกแห้งใส่กระทะ คั่วจนมีกลิ่นหอมและเริ่มนิ่ม

5. นำเครื่องที่คั่วเสร็จแล้วมาใส่ครก โขลกให้ละเอียด พักไว้

6. นำเห็ดที่อบเสร็จแล้วมาหั่นเป็นเส้นๆ ใส่ในชามผสม จากนั้น นำเครื่องที่โขลกไว้ใส่ลงไป

7. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

8. ตักน้ำพริกเห็ดใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มและผักสดต่างๆ เช่นแครอท ผักกาดขาว และแตงกวาเป็นต้น

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More