น้ำพริกมะดันสด
เครื่องปรุง
1.มะดันสดเอาแต่เนื้อ 10 ผล
2.กะปิห่อใบตองย่างไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียมแกะเปลือกออก 1 หัว
4.พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
5.มะอึขูดขนหั่นละเอียด 1 ผล
6.กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนชา
7.ปลากรอบป่น 2 ช้อนโต๊ะ
8.มะนาว 1 ผล
9.น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอประมาณ
วิธีทำ
1.นำกะปิ กระเทียม พริกขี้หนู เนื้อมะดันสด ใส่ครกโขลกรวมกัน
2.ใส่กุ้งแห้งป่น ปลากรอบ มะอึก โขลกรวมกันให้ละเอียดอีกครั้ง
3.ตักใส่ถ้วย ปรุงด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามต้องการ ถ้าชอบเปรี้ยวจะใส่น้ำมะนาวหรือมะดันเพิ่ม
4.ตักเสิร์ฟรับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วพู ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด เป็นต้น
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น