เครื่องปรุง
ปลากรอบรมควัน 500 กรัม
พริกแห้งใหญ่ล้างน้ำสะอาดผึ่งลมให้แห้งเด็ดก้าน 60-80 กรัม
พริกขี้หนูแห้งล้างน้ำสะอาดผึ่งลมให้แห้งเด็ดก้าน 100 กรัม
หอมแดงแกะเปลือก 80-100 กรัม
กระเทียมเป็นหัว 70-80 กรัม
มะขามเปียกอย่างดีห่อใบตองเผาไฟพอสุก 150-180 กรัม
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 4-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำปลากรอบ แกะเอาแต่เนื้อคั่วแห้งๆ พอออกกลิ่นหอม จากนั้นห่อมะขามเปียกด้วยใบตองเผาไฟพอสุก แล้วสับซอยละเอียด
2. เผาหอมแดง กระเทียมปอกเปลือก จากนั้นคั่วพริกแห้งใหญ่และพริกขี้หนูแห้งพอสุกออกกลิ่น ระวังอย่าให้ไหม้
3. โขลกมะขามเปียกกับหอมแดงและกระเทียมพอแหลก ตามด้วยพริกแห้ง โขลกต่อจนเริ่มละเอียดจึงใส่เนื้อปลากรอบ โขลกต่อให้ทั้งหมดกลมกลืนกัน ตามด้วยเกลือป่น ชิมดูอย่าให้เค็มมาก
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น