ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่บล็อกของ นายสุวิทย์ มนัสไธสง ผมได้รวบรวมสูตรน้ำพริกหลากหลายสูตร ซึ่งอยู่คู่ครัวไทยมานานทั่วทุกภาค เมื่อคุณรับประทานอาหารหากมีน้ำพริกมาประกอบด้วย อาหารมื้อนั้นจะอร่อยทีเดียว น้ำพริกมีความหลากหลาย นับร้อยๆสูตร แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง เพียงเข้ามาอ่านบล็อกของผม มีส่วนประกอบและวิธีทำ อย่าเสียเวลา ลงมือทำกันเลยดีกว่า

2/8/55

น้ำพริกแหนม


เครื่องปรุง
1.    แหนม        1      ขีด
2.   พริกขี้หนูสวน 15     เม็ด
3.   กระเทียมแกะเปลือกแล้ว     1      หัว
4.   กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ         1      ช้อนโต๊ะ
5.   น้ำมะนาว                   1      ผล
6.   น้ำมะกรูด                   1      ผล
7.   น้ำปลาดี  ผักชี  น้ำตาลปี๊บ 
วิธีปรุง
        นำแหนมมายีและสับหยาบๆ นำลงโขลกกับพริกขี้หนู กระเทียม กะปิดีให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำมะกรูด ชิมดูให้ได้รสตามต้องการ รับประทานกับผักลวกหรือผักสด เช่น ขิงอ่อน ขมิ้นขาวต้นหอม หัวหอมสด ผักกาดหอม มะเขือเปราะ มะเขือเจ้าพระยา แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ฯลฯ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More