เครื่องปรุง
1. แหนม 1 ขีด
2. พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
3. กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 1 หัว
4. กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะนาว 1 ผล
6. น้ำมะกรูด 1 ผล
7. น้ำปลาดี ผักชี น้ำตาลปี๊บ
วิธีปรุง
นำแหนมมายีและสับหยาบๆ นำลงโขลกกับพริกขี้หนู กระเทียม กะปิดีให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำมะกรูด ชิมดูให้ได้รสตามต้องการ รับประทานกับผักลวกหรือผักสด เช่น ขิงอ่อน ขมิ้นขาวต้นหอม หัวหอมสด ผักกาดหอม มะเขือเปราะ มะเขือเจ้าพระยา แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ฯลฯ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น