น้ำพริกเผาสูตรโบราณ
ส่วนผสม
1.
พริกแห้งเม็ดเล็ก 60 เม็ด (2 ถ้วยแกงพูนๆ)
2.
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด (ใส่เพื่อเพิ่มเนื้อและสี)
3.
หอมแดงเผา 15 หัว
4.
กระเทียมเผา 15 กลีบ
5.
มะขามเปียก 1 ปั้น
(ประมาณ 250 กรัม)
6.
น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม (รสหวานๆและอมเปรี้ยว และเค็มปิดท้ายนิดๆ)
7.
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
8.
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.
ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ
1
ช้อนโต๊ะ เด็ดขั้วพริกออก ลงนำไปคั่วให้หอม
คั่วให้ได้สีออกดำๆแดงๆ ตักออก พักไว้
2. คั่วหอม กระเทียม พักไว้
3. โขลกพริกกับกระเทียมพอแหลก
4. ใส่น้ำตาล และเนื้อมะขามเปียก ตามด้วยเกลือ แล้วนำมาปั่น ชิมรสชาติตามใจชอบ
ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเพื่อให้มีน้ำมันลอยๆ สวยงาม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น