ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่บล็อกของ นายสุวิทย์ มนัสไธสง ผมได้รวบรวมสูตรน้ำพริกหลากหลายสูตร ซึ่งอยู่คู่ครัวไทยมานานทั่วทุกภาค เมื่อคุณรับประทานอาหารหากมีน้ำพริกมาประกอบด้วย อาหารมื้อนั้นจะอร่อยทีเดียว น้ำพริกมีความหลากหลาย นับร้อยๆสูตร แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง เพียงเข้ามาอ่านบล็อกของผม มีส่วนประกอบและวิธีทำ อย่าเสียเวลา ลงมือทำกันเลยดีกว่า

13/8/64

น้ำพริกเผาสูตรโบราณ

 น้ำพริกเผาสูตรโบราณ



ส่วนผสม

1. พริกแห้งเม็ดเล็ก 60 เม็ด (2 ถ้วยแกงพูนๆ)

2. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด (ใส่เพื่อเพิ่มเนื้อและสี)

3. หอมแดงเผา 15 หัว

4. กระเทียมเผา 15 กลีบ

5. มะขามเปียก 1 ปั้น (ประมาณ 250 กรัม)

6. น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม (รสหวานๆและอมเปรี้ยว และเค็มปิดท้ายนิดๆ)

7. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.    ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ เด็ดขั้วพริกออก ลงนำไปคั่วให้หอม คั่วให้ได้สีออกดำๆแดงๆ ตักออก พักไว้

2. คั่วหอม กระเทียม พักไว้

3. โขลกพริกกับกระเทียมพอแหลก

4. ใส่น้ำตาล และเนื้อมะขามเปียก ตามด้วยเกลือ แล้วนำมาปั่น ชิมรสชาติตามใจชอบ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเพื่อให้มีน้ำมันลอยๆ สวยงาม

ทำแล้วแช่ตู้เย็นไว้รับประทานได้นาน นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูมาก ต้มยำ ผัดหอยลาย หรือรับประทานคู่กับผักสดและผักลวกก็อร่อยยิ่งนัก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More