ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่บล็อกของ นายสุวิทย์ มนัสไธสง ผมได้รวบรวมสูตรน้ำพริกหลากหลายสูตร ซึ่งอยู่คู่ครัวไทยมานานทั่วทุกภาค เมื่อคุณรับประทานอาหารหากมีน้ำพริกมาประกอบด้วย อาหารมื้อนั้นจะอร่อยทีเดียว น้ำพริกมีความหลากหลาย นับร้อยๆสูตร แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง เพียงเข้ามาอ่านบล็อกของผม มีส่วนประกอบและวิธีทำ อย่าเสียเวลา ลงมือทำกันเลยดีกว่า

26/7/54

น้ำพริกกะปิกุ้งแห้ง

น้ำพริกกะปิกุ้งแห้ง
เครื่องปรุง
กะปิ                                 2                 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง                             2                 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่              3                 กลีบ
พริกสด                             5                 เม็ด
น้ำมะนาว                          6                 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                      2                 ช้อนชา
น้ำปลา                             1 ½             ช้อนชา
น้ำสุก                               2                 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เอากุ้งแห้งมาแช่น้ำไว้ประมาณ 5 นาที สะเด็ดน้ำออก พักไว้

2. ปลอกเปลือกกระเทียม เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเอาไปใส่ในครก

3. ตำพริกกับกระเทียมซักพัก ใส่กุ้งแห้งลงไป โขลกจนเครื่องทุกอย่างละเอียด

4. นำกะปิไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 15 วินาที แล้วเอามาโขลกกับเครื่องต่างๆ ให้เข้ากัน

5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

6. ตักน้ำพริกกะปิกุ้งแห้งใส่ถ้วย เทน้ำสุกใส่ในครกเพื่อล้างครก แล้วตักใส่ถ้วยน้ำพริกผสมให้เข้ากัน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More