น้ำพริกกลางดง
เครื่องปรุง
1. กุ้งแห้ง 500 กรัม
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. พริกแห้ง 15 เม็ด
4. น้ำส้มมะขาม 8 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
7. หอมแดง 4 หัว
วิธีทำ
1. นำพริกแห้งล้างน้ำ แกะเมล็ดออก และผึ่งลม
2. ซอยหอมแดง และกระเทียม
3. หั่นซอยกุ้งแห้ง นำไปทอดจนสุก
4. ทอดหอมแดงที่ซอยไว้ และทอดกระเทียมที่ซอยไว้ แยกกะทะกันหรือทอดทีละครั้ง
5. หั่นซอยพริกแห้ง นำไปทอดด้วยไฟอ่อน อย่าให้ไหม้
6. นำพริกทอด กระเทียมเจียว หอมเจียว โขลกเบา ๆ ไม่ต้องละเอียดนัก จากนั้น ใส่กุ้งแห้งทอด โขลกเบา ๆ คลุกให้เข้ากับน้ำพริก
7. ตั้งกะทะ ละลายน้ำตาล น้ำปลา น้ำส้มมะขาม ให้เข้ากัน
8. นำเครื่องน้ำพริกทั้งหมด คลุกกับน้ำปรุงรสให้ทั่ว โดยดูปริมาณให้พอดีกัน
1 ความคิดเห็น:
จะไปลองทำดูครับ
แสดงความคิดเห็น