เนื้อปลากุเลาปิ้งแกะแล้ว 1 ถ้วย
พริกแห้งเม็ดใหญ่แคะเม็ดออกแช่น้ำ 10 เม็ด
กระเทียมแกะเปลือกออกแล้ว 3 หัว
กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำส้มมะขามเปียก น้ำมันพืช ตามสมควร
วิธีทำ
โขลกพริกแห้งที่แช่น้ำจนเปื่อย กับเนื้อปลากุเลา กระเทียม กะปิดีเผาให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี น้ำส้มมะขามเปียก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมดูรสตามต้องการ ตักใส่ถ้วย นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำเครื่องที่โขลกลงผัด จนแห้งดี เป็นลักษณะร่วนๆ เสร็จตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสดหรือผักลวก หรือจะนำไปคลุกข้าวสวยร้อนๆ รับประทานก็ได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น