เครื่องปรุง
1. หอยแมลงภู่ดอง 1 ถ้วย
2. กะปิห่อใบตองย่างไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนู 5 เม็ด
4. พริกชี้ฟ้าเผา 5 เม็ด
5. หอมแดงเผา 3 หัว
6. กระเทียมเผา 6 กลีบ
7. ตะไคร้ 1 ต้น
8. มะนาว 1 ผล
วิธีปรุงนำ กะปิ กระเทียม หอมแดง พริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้ มาโขลกรวมกันกับพริกขี้หนูเสร็จแล้วพักไว้ ซอยตะไคร้ให้เป็นฝอย แบ่งส่วนหนึ่งมาโขลกด้วยกันให้ละเอียดแล้วใส่หอยดองลงโขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยใส่น้ำมะนาว พริกชี้ฟ้าซอย เคล้าให้เข้ากัน ถ้าชอบหวานก็เติมน้ำตาลเพิ่ม รับประทานกับสายบัว ถั่วพู และแตงกวา
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น