น้ำพริกนรกปลาสลิด ต้องใช้ปลาสลิดแห้งๆ และต้องเป็นปลาสลิดสองแดด ครีบต้องกาง หางต้องแผ่ แต่ถ้าหางถูกฉีกจะเป็นปลาแช่แข็ง ซึ่งผิวจะเต่ง ตัวจะหนัก เวลาชั่งได้จำนวนตัวน้อย ปลาสลิดตัวผู้ ลำตัวยาวเรียวสีเข้ม ตัวเมียตัวสั้นป้อม มีน้ำหนักมากกว่า สีจางกว่า ปลาสลิดตัวผู้จะอร่อยกว่าตัวเมีย เพราะไม่ค่อยมีมัน รสจืดกว่าตัวเมีย เพราะหนังปลาสลิดตัวผู้หนากว่าตัวเมีย เกลือซึมเข้าได้ยาก
ส่วนผสม
1. ปลาสลิด (ตัวละ 55-60 กรัม) 7 ตัว
2. น้ำมันพืช 2 ถ้วย
3. พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่วโขลกละเอียด 10 เม็ด
4. พริกขี้หนูแห้งคั่วโขลกละเอียด 20 เม็ด
5. หอมแดงซอยคั่ว 10 หัว
6. กระเทียมไทยแกะเปลือกคั่ว 1/4 ถ้วย
7. เนื้อมะขามเปียกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นึ่งปลาลลิดพอสุก พักให้เย็น แล่เอาเนื้อปลาทั้งสองด้าน วางผึ่งบนตะแกรงสักครูให้หนังปลาแห้ง
แกะเอาแต่เนื้อปลาสลิดแล้วสับจะได้ปริมาณ 2 ถ้วยผึ่งเนื้อปลาพอหมาด จากนั้นใส่ลงถอดในกระทะ
น้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนฟูกรอบ (อย่าทอดนานเนื้อปลาจะมีรสขม เพราะต้องนำไปคั่วอีกครั้งกับ
น้ำพริก) ตักขึ้น เตรียมไว้
2.โขลกพริกแห้งทั้งสองชนิดที่โขลกไว้กับหอมเเดงและกระเทียมดั่วเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เนื้อ
มะขามเปียก โขลกให้เข้ากันดี แล้วนำไปคั่วในกระทะที่ไม่ใส่น้ำมันด้วยไฟอ่อนมากๆสักครู่ แล้วใส่
เนื้อปลาลลิดทอด ผัดยีให้เนื้อปลาและน้ำพริกเข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผัดพอทั่วและแห้ง
ปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม พักไว้ให้เย็น แล้วนำน้ำพริกปลาสลิดไปปั่นอีกครั้งเพื่อให้เนื้อปลาสลิดละเอียด
และฟูยิ่งขึ้น (เมื่อเย็นตักใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท)
3. ตักน้ำพริกนรกปลาสลิดใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น