ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่บล็อกของ นายสุวิทย์ มนัสไธสง ผมได้รวบรวมสูตรน้ำพริกหลากหลายสูตร ซึ่งอยู่คู่ครัวไทยมานานทั่วทุกภาค เมื่อคุณรับประทานอาหารหากมีน้ำพริกมาประกอบด้วย อาหารมื้อนั้นจะอร่อยทีเดียว น้ำพริกมีความหลากหลาย นับร้อยๆสูตร แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง เพียงเข้ามาอ่านบล็อกของผม มีส่วนประกอบและวิธีทำ อย่าเสียเวลา ลงมือทำกันเลยดีกว่า

2/8/55

น้ำพริกเจ้าพระยา


เครื่องปรุง
หมูสันในบด กะปิ พริกขี้หนูสวน กระเทียมเม็ดเล็ก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ไข่เค็มเฉพาะไข่แดง

วิธีปรุง
1.    นำกะปิไปย่างไฟให้หอม(ห่อด้วยใบตองหรือใบขมิ้น)
2.   โขลก พริกขี้หนู กระเทียม กะปิ รวมกันให้ละเอียด
3.   เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา โขลกให้เข้ากัน
4.   ใส่หมูบด ตามด้วยไข่เค็ม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำส่วนผสมทั้งหมดคั่วในกระทะ เติมน้ำมันหรือน้ำมันมะกอกเล็กน้อย และคั่วให้หอม รับประทานกับข้าว สวยร้อน ๆ และผัดสดหรือผักลวก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More