ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่บล็อกของ นายสุวิทย์ มนัสไธสง ผมได้รวบรวมสูตรน้ำพริกหลากหลายสูตร ซึ่งอยู่คู่ครัวไทยมานานทั่วทุกภาค เมื่อคุณรับประทานอาหารหากมีน้ำพริกมาประกอบด้วย อาหารมื้อนั้นจะอร่อยทีเดียว น้ำพริกมีความหลากหลาย นับร้อยๆสูตร แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง เพียงเข้ามาอ่านบล็อกของผม มีส่วนประกอบและวิธีทำ อย่าเสียเวลา ลงมือทำกันเลยดีกว่า

2/8/55

น้ำพริกเห็ดรวม(เจ)


ส่วนผสม
1.    พริกขี้หนู   25    เม็ด
2.   เนื้อนำเลี้ยบละเอียด     ½       ช้อนโต๊ะ
3.   เนื้อเต้าเจี้ยว      3       ช้อนโต๊ะ
4.   พริกหยวกแกะเปลือก สับละเอียด      3        เม็ด
5.   น้ำตาลปี๊บ       1         ช้อนโต๊ะ
6.   ซีอิ้วขาว          2          ช้อนโต๊ะ
7.   น้ำมะนาว         4        ช้อนโต๊ะ
8.   เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ หั่นเป็นเส้น      2     ช้อนโต๊ะ
9.   เห็ดฟางหั่นเป็นแผ่น     2           ช้อนโต๊ะ
10.เห็ดเข็มทองตัดเป็นช่อ    4-5         ช่อ
11.  เห็ดนางนมอ่อน         6       ดอก
12. ใบตอง
วิธีทำ
1.    ตำพริกขี้หนูจนละเอียด ใส่หนำเลี้ยบ เต้าเจี้ยวตำจนละเอียด
2.   คลุกเคล้าพริกหยวกให้เข้ากัน
3.   ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วมะนาว น้ำมะนาว
ใส่เห็ดหอม เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง เห็ดนางรมในใบตอง อบหรือปิ้งด้วยไฟแรง จนกระทั้งเห็ดสุกนำมาเคล้ากับส่วนผสม รับประทานร่วมกับผักสด ผักต้ม แคบหมูเจ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More