น้ำพริกกุ้งนาง
เครื่องปรุง
กุ้งนางต้มแกะเปลือก 500 กรัม
หอมแดงซอยหยาบ 100-120 กรัม
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกซอยหยาบ 70-80 กรัม
กะปิใส่ใบตองเผาพอหอม 80-100 กรัม
ใบมะกรูดหั่นซอยละเอียด 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
- นำกุ้งนางที่หั่นเป็นชิ้นเล็กต้มกับน้ำขลุกขลิกจนสุก แยกน้ำแยกเนื้อไว้
- จากนั้นนำกะปิละลายกับน้ำมะนาว น้ำตาล ใส่หอมซอยกับ
พริกขี้หนูหั่นซอยจนเข้ากัน ใส่กุ้งต้มคนให้เข้ากัน ถ้าข้นใส่น้ำต้มกุ้ง
ปรุงแต่งรสให้เปรี้ยวจากน้ำมะนาวเข้ากับเค็มของกะปิ น้ำตาลคอยตัด
รสที่จัดแหลมออกไป จากนั้นโรยใบมะกรูดหั่นซอย น้ำพริกสูตรนี้
รับประทานกับปลากระเบนย่างและผักสดทั่วไป อร่อยอย่าบอกใคร
11/12/56
น้ำพริกกุ้งนาง
20:38
suwit
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น