ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่บล็อกของ นายสุวิทย์ มนัสไธสง ผมได้รวบรวมสูตรน้ำพริกหลากหลายสูตร ซึ่งอยู่คู่ครัวไทยมานานทั่วทุกภาค เมื่อคุณรับประทานอาหารหากมีน้ำพริกมาประกอบด้วย อาหารมื้อนั้นจะอร่อยทีเดียว น้ำพริกมีความหลากหลาย นับร้อยๆสูตร แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง เพียงเข้ามาอ่านบล็อกของผม มีส่วนประกอบและวิธีทำ อย่าเสียเวลา ลงมือทำกันเลยดีกว่า

11/12/56

น้ำพริกกุ้งนาง

น้ำพริกกุ้งนาง
Image (1)
เครื่องปรุง
DSC_00301311133543
กุ้งนางต้มแกะเปลือก                 500         กรัม
หอมแดงซอยหยาบ                100-120     กรัม
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกซอยหยาบ 70-80    กรัม
กะปิใส่ใบตองเผาพอหอม          80-100     กรัม
ใบมะกรูดหั่นซอยละเอียด            2-3        ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                                6-8        ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ                               2-3        ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
- นำกุ้งนางที่หั่นเป็นชิ้นเล็กต้มกับน้ำขลุกขลิกจนสุก แยกน้ำแยกเนื้อไว้
- จากนั้นนำกะปิละลายกับน้ำมะนาว น้ำตาล ใส่หอมซอยกับ
พริกขี้หนูหั่นซอยจนเข้ากัน ใส่กุ้งต้มคนให้เข้ากัน ถ้าข้นใส่น้ำต้มกุ้ง
ปรุงแต่งรสให้เปรี้ยวจากน้ำมะนาวเข้ากับเค็มของกะปิ น้ำตาลคอยตัด
รสที่จัดแหลมออกไป จากนั้นโรยใบมะกรูดหั่นซอย น้ำพริกสูตรนี้
รับประทานกับปลากระเบนย่างและผักสดทั่วไป    อร่อยอย่าบอกใคร
1351254748

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More