ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่บล็อกของ นายสุวิทย์ มนัสไธสง ผมได้รวบรวมสูตรน้ำพริกหลากหลายสูตร ซึ่งอยู่คู่ครัวไทยมานานทั่วทุกภาค เมื่อคุณรับประทานอาหารหากมีน้ำพริกมาประกอบด้วย อาหารมื้อนั้นจะอร่อยทีเดียว น้ำพริกมีความหลากหลาย นับร้อยๆสูตร แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง เพียงเข้ามาอ่านบล็อกของผม มีส่วนประกอบและวิธีทำ อย่าเสียเวลา ลงมือทำกันเลยดีกว่า

2/8/55

น้ำพริกปลากุเลา

เครื่องปรุง
เนื้อปลากุเลาปิ้งแกะแล้ว   1  ถ้วย
พริกแห้งเม็ดใหญ่แคะเม็ดออกแช่น้ำ   10   เม็ด
กระเทียมแกะเปลือกออกแล้ว   3   หัว
กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ   1   ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำส้มมะขามเปียก น้ำมันพืช ตามสมควร

 วิธีทำ
 โขลกพริกแห้งที่แช่น้ำจนเปื่อย กับเนื้อปลากุเลา กระเทียม กะปิดีเผาให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี น้ำส้มมะขามเปียก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมดูรสตามต้องการ ตักใส่ถ้วย นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำเครื่องที่โขลกลงผัด จนแห้งดี เป็นลักษณะร่วนๆ เสร็จตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสดหรือผักลวก หรือจะนำไปคลุกข้าวสวยร้อนๆ รับประทานก็ได้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More