เครื่องปรุง
กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว (ล้างให้สะอาด, แกะเปลือกและหั่นหยาบ)
กระเทียมปอกเปลือก 4 กลีบ
หอมแดง 3 หัว
มะเขือพวง 20 กรัม
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 5-7 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ต้ม, ผักสดหรือผักลวกสำหรับทานกับน้ำพริก (ถั่วฝักยาว, กะหล่ำปลี, แตงกวา, อื่นๆ)
วิธีทำ
1. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือดจนสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำ พักไว้
2. นำพริกขี้หนู, หอมแดงและกระเทียมไปคั่วในกระทะจนหอม จากนั้นจึงนำไปตำในครกพร้อมกะปิ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงเติมเนื้อกุ้งและมะเขือพวงลงไป ตำให้ส่วนผสมเข้ากัน (ระวังอย่าให้เนื้อกุ้งเละ จะไม่น่าทาน)
4. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสดหรือผักลวก,ไข่ต้มและข้าวสวยร้อนๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น