น้ำพริกแดง
เครื่องปรุง
1. พริกแห้ง 5-7 เม็ด
2. ปลาแห้งเล็ก 1 ตัว
3. หัวหอม 2-3 หัว
4. กระเทียม 5 กลีบ
5. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
8. ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบ
วิธีทำ1. พริกแห้ง 5-7 เม็ด
2. ปลาแห้งเล็ก 1 ตัว
3. หัวหอม 2-3 หัว
4. กระเทียม 5 กลีบ
5. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
8. ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบ
1. นำพริกมาเสียบไม้ย่างไฟพอมีกลิ่นหอม อย่าให้ไหม้ แล้วนำมาโขลกกับเกลือให้ละเอียด
2. เผาหัวหอม กระเทียมให้พอสุก ปอกเปลือกโขลกรวมกับพริกและเกลือในข้อ 1 จนละเอียด
3. กะปิ ปลาร้าสับ ห่อด้วยใบตอง ย่างให้สุก
4. ปิ้งปลาย่างให้หอม แกะเอาแต่เนื้อปลา แล้วโขลกให้ละเอียด
5. นำกะปิ ปลาร้าสับ ปลาย่าง โขลกรวมกับเครื่องปรุงในข้อ 2 ให้ละเอียด แล้วโรยด้วย ต้นหอมผักชี
6. สูตรนี้รับประทานได้ 3-5 คน
เครื่องจิ้ม
น้ำพริกแดงควรจะมีผักนึ่ง เช่น ผักกาดกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือ ปลาแห้งนึ่ง หรือเนื้อปิ้ง หมูปิ้ง
น้ำพริกแดงควรจะมีผักนึ่ง เช่น ผักกาดกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือ ปลาแห้งนึ่ง หรือเนื้อปิ้ง หมูปิ้ง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น