น้ำพริกหนุ่ม(ใส่ถั่วเน่า)
เครื่องปรุง1.พริกหนุ่ม 7 เม็ด
2.หัวหอม 5 หัว
3.กระเทียม 5 หัว
4.ถั่วเน่าแผ่น 1 แผ่น
5.เกลือป่น 1 ช้อนชา
6.ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบ
วิธีทำ
1. ถั่วเน่าแผ่นปิ้งไฟให้หอม แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด
2. เผาพริกหนุ่ม หัวหอม กระเทียมให้สุก แล้วปอกเปลือกออกให้หมด
3. นำเกลือ พริกหนุ่ม กระเทียม และหัวหอมโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ ใส่ถั่วเน่าแผ่น โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอมผักชี
4. สูตรนี้รับประทานได้ 3-5 คน
เทคนิค
เครื่องปรุงไม่ควรเผาจนไหม้เป็นสีดำ ๆ เพราะจะทำให้สีของน้ำพริกไม่สวยและมีรสขม
เครื่องจิ้ม
นิยมรับประทานกับเนื้อแดดเดียว แคบหมู ผักต่าง ๆ ทั้งผักสดและผักนึ่ง เช่น หน่อไม้ต้ม ฟักทองนึ่ง ผักขี้หูด แตงกวา ถั่วฟักยาว
หมายเหตุ ถั่วเน่าแผ่น คือ ถั่วเหลืองที่เอามาหมัก แล้วทำเป็นแผ่นตากแห้ง ใช้แทนกะปิได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น