น้ำพริกเต้าหู้
ส่วนผสม
1.เต้าหู้ขาวแบบอ่อน 1 แผ่น
2.เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดงหั่น 7 หัว
4.พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่น 6 เม็ด
5.กระเทียมหั่น 3 กลีบ
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
7.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
8.น้ำมะนาว 2-3 ช้อนชา
9.ผักสด เช่น ยอดกระถิน ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง
10.ผักต้ม เช่น ใบตำลึง ฟักทอง แครอท
วิธีทำ
2.เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดงหั่น 7 หัว
4.พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่น 6 เม็ด
5.กระเทียมหั่น 3 กลีบ
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
7.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
8.น้ำมะนาว 2-3 ช้อนชา
9.ผักสด เช่น ยอดกระถิน ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง
10.ผักต้ม เช่น ใบตำลึง ฟักทอง แครอท
วิธีทำ
1. ต้มเต้าหู้ในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที แล้วตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นเล็ก จากนั้นคั่วพริกแห้ง หอมแดง และกระเทียมด้วยไฟกลางให้สุก
2. หันมาโขลกเครื่องปรุงที่คั่วทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เต้าเจี้ยวและเต้าหู้อ่อนโขลกเข้าด้วยกันอีกครั้งให้ละเอียด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย กินคู่กับผักสดหรือผักต้ม
2. หันมาโขลกเครื่องปรุงที่คั่วทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เต้าเจี้ยวและเต้าหู้อ่อนโขลกเข้าด้วยกันอีกครั้งให้ละเอียด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วย กินคู่กับผักสดหรือผักต้ม
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น