ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่บล็อกของ นายสุวิทย์ มนัสไธสง ผมได้รวบรวมสูตรน้ำพริกหลากหลายสูตร ซึ่งอยู่คู่ครัวไทยมานานทั่วทุกภาค เมื่อคุณรับประทานอาหารหากมีน้ำพริกมาประกอบด้วย อาหารมื้อนั้นจะอร่อยทีเดียว น้ำพริกมีความหลากหลาย นับร้อยๆสูตร แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง เพียงเข้ามาอ่านบล็อกของผม มีส่วนประกอบและวิธีทำ อย่าเสียเวลา ลงมือทำกันเลยดีกว่า

28/7/54

น้ำพริกกุ้งจ่อม

น้ำพริกกุ้งจ่อม

เครื่องปรุง


1. กุ้งจ่อมอย่างดี                1        ถ้วย

2. พริกขี้หนูสดหั่น               1        ช้อนโต๊ะ

3. หอมแดงหั่น                   2        ช้อนโต๊ะ

4. ขิงอ่อนซอย                   2        ช้อนโต๊ะ

5. มะเขือเหลืองหั่นเป็นแว่น   2        ช้อนโต๊ะ

6. ตะไคร้หั่นฝอย                1/2-1 ช้อนโต๊ะ

7. ใบมะกรูดหั่นฝอย            1/2-1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


1. เทกุ้งจ่อมใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน จนกระทั่งเดือดเบาๆแล้วปิดไฟ

2. เทเครื่องปรุงส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากัน ชิมรส ถ้าอ่อนเค็มเติมน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย

3. รับประทานกับผักสด


เครื่องปรุงกุ้งจ่อม



1. กุ้งฝอยสด            1        กิโลกรัม

2. เกลือป่น              1 1/2 ช้อนโต๊ะ

3. ข้าวคั่วป่น            4        ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


ล้างกุ้งฝอยให้สะอาด ซาวด้วยเกลือป่น ใส่ข้าวคั่วป่น ข่าโขลกละเอียด คั้นให้เข้ากันจนได้ที่ หมักไว้ 3-5 วัน ก็จะกลายเป็นกุ้งจ่อม รสออกเปรี้ยว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More