น้ำพริกขี้กา
เครื่องปรุง
1. ปลาทูสด หรือปลาช่อน 500 กรัม
2. พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
3. หอมแดง 100 กรัม
4. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
5. มะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำสุกครึ่งถ้วยตวง
8. มะเขือพวงเผา 50 กรัม
9. มะเขือเทศสีดา 100 กรัม
10. กระเทียม 70 กรัม
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดปลา ย่างไฟจนสุก แกะเนื้อปลา
2. เผาพริกชี้ฟ้าจนสุกหอม ลอกเปลือกออก
3. เผามะเขือพวง มะเขือเทศ กระเทียม หอมแดง จนสุก
4. แกะเปลือกหอมและกระเทียม นำพริก กระเทียม หอม โขลกเข้าด้วยกัน
5. ใส่เนื้อปลา มะเขือเทศ โขลกให้ละเอียด
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย
7. โขลกมะเขือพวงเผาจนเข้ากับน้ำพริกให้น้ำพอดีกัน
8. เมื่อเสร็้จแล้ว สามารถนำมารับประทานกับผักสด ปลาทอดได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น