น้ำพริกแมงดา
เครื่องปรุง
1. แมงดานา 2 ตัว
2. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริกขี้หนู 15 เม็ด
4. กระเทียม 10 กลีบ
5. น้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9. มะอึก 1 ลูก
10. กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ขูดขนมะอึก ล้างให้สะอาด ซอยให้ละเอียด
2. ลวกหรือย่างแมงดานาให้สุก (หรือจะตำแบบไม่ทำให้สุกก็ได้)
3. โขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียดเข้าด้วยกัน ใส่แมงดานา 1 ตัว โขลกให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะอึก พริกขี้หนู กุ้งแห้ง มะเขือพวง
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำสุก
5. ตักใส่ถ้วย ฉีกแมงดานาอีกหนึ่งตัวกับพริกขี้หนู ที่เหลือโรยหน้า
อีกสูตรหนึ่ง : ทางภาคใต้จะใช้หัวหอมแทนกระเทียม เพื่อไม่ให้กลิ่นกระเทียมไปทำให้กลิ่นแมงดาลดลง และจะไม่ใส่มะนาว
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น