น้ำพริกไข่ต้ม
เครื่องปรุง/ส่วนผสม น้ำพริกไข่ต้ม
- ไข่ต้ม (หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ)
- พริกหยวก, พริกขี้หนู, หอมแดง, กระเทียม (นำไปย่าง หรือ อบก็ได้ แต่วันนี้ซื้อที่ย่างเสร็จแล้วจากตลาดมาเลย อิอิ สะดวกดีไม้ละ 5 บาทเอง)
- มะนาว, น้ำตาลปี๊บ, ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ น้ำพริกไข่ต้ม
- ใส่ กระเทียมเผา ตำให้แหลก คอยหยิบเปลือกที่ดำๆ ออก
- ต่อด้วย หอมแดงเผา ตำให้แหลก คอยหยิบเปลือกที่ดำๆ ออกด้วยเช่นกัน
- ต่อด้วย พริกหยวกเผา หั่นเป็นท่อนสั้นก่อนใส่ลงครกจะได้ตำได้สะดวก
- พอพริกหยวกแหลกแล้วก็ใส่ พริกขี้หนูเผา ได้เลย ถ้ากลัวเผ็ดก็ไม่ต้องตำให้แหลก
- ปรุงรสเลยเริ่มจากใส่ น้ำตาลปี๊บ นิดหน่อยลงไปก่อนใช้สากบี้ให้แตก จากนั้นใส่ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ชิมรสดูเอาตามชอบได้เลย จริงๆ แล้วเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักเสิร์ฟแบบนี้คู่กับไข่ต้มได้เลย
แต่สูตรน้ำพริกวันนี้จะนำไข่ต้มหั่นลูกเต๋าลงไปตำด้วย หรือบางสูตรก็ใส่เฉพาะไข่แดงอย่างเดียว ตำให้เข้ากัน ตักขึ้นเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงเป็น ผักต้ม
ขอขอบคุณ http://www.ohomylife.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น