น้ำพริกใบทำมัง(ใบไม้กลิ่นแมงดา)
วงศ์ Lauraceae ทำมังพบกระจายในเขตร้อนและ กึ่งร้อนของเอเชีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และอเมริกา คนไทยเรียกต้นไม้ ที่มีกลิ่นแมงดา ว่า ทำมังเหมือนกันหมด มีถิ่นกำเนิดและกระจายพันธุ์อยู่ใน ภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ตอนล่าง (อำเภอบางสะพานและ บางสะพานน้อย) ชุมพร สุราษฎร์ธานีลงไปจนถึงนราธิวาส ส่วนใหญ่จะขึ้น อยู่ตามที่ชื้นในหุบเขา ตามริมลำธาร ในป่าดงดิบจนถึงในป่าพรุ แต่ไม่ค่อย พบในป่าบนภูเขาทำมังเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูง 30-44 เมตร ไม่ผลัดใบ เจริญเติบโตค่อนข้างช้ามีทรงพุ่มแบบ พีระมิดค่อนข้างโปร่ง เส้นผ่า- ศูนย์กลางที่โคนต้นประมาณ 30-40 เซนติเมตร เปลือกลำต้นมีสีน้ำตาล จนถึงเทาและมีกลิ่นฉุน มีใบเป็นแบบใบเดี่ยว เรียงสลับหมุนเวียนรอบกิ่งใบกว้าง 3-9 เซนติเมตร ยาว 6-20 เซนติเมตร ก้านใบเรียวยาว 1-2.5 เซนติเมตร แผ่นใบบางเป็นมันลักษณะใบคล้ายใบขนุน เส้นแขนงใบ 4-12 คู่ มองเห็นชัดเจนทางด้านท้องใบ (ด้านล่าง) ปลายใบทู่จนถึงแหลม บนใบมีต่อมน้ำมันและมีกลิ่นฉุน ใบแก่จะฉุนและเผ็ดมากกว่าใบอ่อน ผลมีรูปไข่ยาว 1 เซนติเมตร เมื่อผลแก่มีสีน้ำตาลแดง ภายในผลมีเมล็ด เพียงเมล็ดเดียวต้นทำมังมีทั้งต้นตัวผู้และตัวเมีย (dioecious tree) มีดอกแยกเพศ เนื้อไม้แข็งมีกลิ่นฉุน นิยมนำไม้มาทำสากและใช้ในการก่อสร้างทั่วไป ต้นที่มีขนาดใหญ่สามารถนำมาเลื่อยทำไม้กระดานได้
เครื่องปรุง
1.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
2. กุ้งแห้ง ประมาณ 15 ตัว
3.พริกสด 5 ดอก หากเพิ่มลดแล้วแต่ชอบ
4.กระเทียม 3 กลีบ
5.ใบธัมมัง
6.มะนาว 1 ลูก(ใครไม่ชอบเปรี้ยวไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1.โขลก กุ้งแห้ง พริกสด และกระเทียม พร้อมกัน
2.พอเครื่องแหลก ใส่ใบธัมมัง และตามด้วยกะปิ
3.พอเข้ากันดี ใส่มะนาว (ไม่ชอบเปรี้ยวไม่ต้องใส่ก็ได้)และปรุงรสตามชอบ
4.รับประทานกับผักลวก เจริญอาหารดีทีเดียว
1 ความคิดเห็น:
ใช้ใบอ่อนหรือแก่มาทำน้ำพริกค่ะ
แสดงความคิดเห็น