น้ำพริกแมงแคง (แจ่วแมงแคง)
(ภาคใต้ : แมงฉ็อง , ฉ็อง ชื่อสามัญ : มวนลำไย)
นี่คือแมงแคงครับ
แมงแคงเป็นแมลงอีกชนิดหนึ่งในจำนวนหลายร้อยชนิดที่คนอีสานจับมาปรุง เป็นอาหาร แมงแคงชอบอาศัยต้นตะคร้อเป็นที่พักพิง โดยเฉพาะในช่วงใบตะคร้อผลิใบอ่อน ซึ่งเป็นอาหารชั้นยอดของแมงแคง
การจับ แมงแคงจะต้องปีนต้นตะคร้อขึ้นไปเพื่อขย่มให้แมงแคงหล่นลงมา คนอยู่ข้างล่างก็คอยเก็บใส่ข้องไว้ ไม่งั้นมันจะบินหนี การเก็บแมงแคงต้องระมัดระวัง อย่าให้มันฉี่เข้าตา ไม่งั้นมันจะปวดแสบปวดร้อนมาก ฉี่แมงแคงจะออกสีน้ำตาล โดนมือจะล้างออกยาก แต่ไม่เป็นอันตรายใดๆ
ส่วนประกอบ/เครื่องปรุง
1. แมงแคง 10-20 ตัว
2.หอมแดงคั่ว 4-5 หัว
3.พริกสดคั่ว 6-7 เม็ด
4.น้ำปลาร้า
วิธีทำ
1.เอาแมงแคงล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปคั่วไฟอ่อนๆ ให้พอหอม
2.นำหอมแดงและพริกสดคั่วให้หอม โดยใส่หอมแดงลงไปก่อน ถ้าใส่พร้อมกันพริกสดจะไหม้
3.นำส่วนประกอบโขลกรวมกันให้ละเอียด
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ชอบรสชาติแบบไหนก็ตามใจชอบ แต่ไม่ต้องใส่มะนาว เดี๋ยวบ่แซ่บเด้อ
5.รับประทานกับผักลวก สุดยอดครับท่าน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น