ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่บล็อกของ นายสุวิทย์ มนัสไธสง ผมได้รวบรวมสูตรน้ำพริกหลากหลายสูตร ซึ่งอยู่คู่ครัวไทยมานานทั่วทุกภาค เมื่อคุณรับประทานอาหารหากมีน้ำพริกมาประกอบด้วย อาหารมื้อนั้นจะอร่อยทีเดียว น้ำพริกมีความหลากหลาย นับร้อยๆสูตร แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง เพียงเข้ามาอ่านบล็อกของผม มีส่วนประกอบและวิธีทำ อย่าเสียเวลา ลงมือทำกันเลยดีกว่า

2/8/55

น้ำพริกแคบหมู


ส่วนผสม

  1. แคบหมู 50 กรัม
  2. พริกหนุ่มย่างไฟ 20 เม็ด
  3. กระเทียม 10 กลีบ
  4. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. โขลก เกลือ กระเทียม และพริกเดือยย่างไฟ รวมกันให้ละเอียด
  2. ใส่แคบหมู ลงโขลกรวมกัน
  3. ปรุงรสตามชอบ
  4. รับประทานกับผักสดหรือผักลวก

น้ำพริกแหนม


เครื่องปรุง
1.    แหนม        1      ขีด
2.   พริกขี้หนูสวน 15     เม็ด
3.   กระเทียมแกะเปลือกแล้ว     1      หัว
4.   กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ         1      ช้อนโต๊ะ
5.   น้ำมะนาว                   1      ผล
6.   น้ำมะกรูด                   1      ผล
7.   น้ำปลาดี  ผักชี  น้ำตาลปี๊บ 
วิธีปรุง
        นำแหนมมายีและสับหยาบๆ นำลงโขลกกับพริกขี้หนู กระเทียม กะปิดีให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำมะกรูด ชิมดูให้ได้รสตามต้องการ รับประทานกับผักลวกหรือผักสด เช่น ขิงอ่อน ขมิ้นขาวต้นหอม หัวหอมสด ผักกาดหอม มะเขือเปราะ มะเขือเจ้าพระยา แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ฯลฯ

น้ำพริกมะกอก


เครื่องปรุง
1.    มะกอก
2.   กระเทียม
3.   พริกหนุ่มหมก
4.   หอมแดงหมก
5.   ผงชูรส
6.   น้ำปลา
7.   ผักชี ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1.    นำพริกหนุ่มหมก หอมแดงหมก กระเทียม โขลกให้ละเอียด
2.   ปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมผงชูรสเล็กน้อย จากนั้นบีบมะกอกใส่
ใส่ ผักชี ต้นหอมซอย คนให้เข้ากันแล้ว ตักใส่ถ้วย

น้ำพริกนรกปลาสลิด

น้ำพริกนรกปลาสลิด ต้องใช้ปลาสลิดแห้งๆ และต้องเป็นปลาสลิดสองแดด ครีบต้องกาง หางต้องแผ่ แต่ถ้าหางถูกฉีกจะเป็นปลาแช่แข็ง ซึ่งผิวจะเต่ง ตัวจะหนัก เวลาชั่งได้จำนวนตัวน้อย ปลาสลิดตัวผู้ ลำตัวยาวเรียวสีเข้ม ตัวเมียตัวสั้นป้อม มีน้ำหนักมากกว่า สีจางกว่า ปลาสลิดตัวผู้จะอร่อยกว่าตัวเมีย เพราะไม่ค่อยมีมัน รสจืดกว่าตัวเมีย เพราะหนังปลาสลิดตัวผู้หนากว่าตัวเมีย เกลือซึมเข้าได้ยาก
ส่วนผสม
1.    ปลาสลิด (ตัวละ 55-60 กรัม) 7 ตัว
2.   น้ำมันพืช 2 ถ้วย
3.   พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่วโขลกละเอียด 10 เม็ด
4.   พริกขี้หนูแห้งคั่วโขลกละเอียด 20 เม็ด
5.   หอมแดงซอยคั่ว 10 หัว
6.   กระเทียมไทยแกะเปลือกคั่ว 1/4 ถ้วย
7.   เนื้อมะขามเปียกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
8.   เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
9.   น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นึ่งปลาลลิดพอสุก พักให้เย็น แล่เอาเนื้อปลาทั้งสองด้าน วางผึ่งบนตะแกรงสักครูให้หนังปลาแห้ง
แกะเอาแต่เนื้อปลาสลิดแล้วสับจะได้ปริมาณ 2 ถ้วยผึ่งเนื้อปลาพอหมาด จากนั้นใส่ลงถอดในกระทะ
น้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนฟูกรอบ (อย่าทอดนานเนื้อปลาจะมีรสขม เพราะต้องนำไปคั่วอีกครั้งกับ
น้ำพริก) ตักขึ้น เตรียมไว้
2.โขลกพริกแห้งทั้งสองชนิดที่โขลกไว้กับหอมเเดงและกระเทียมดั่วเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เนื้อ
มะขามเปียก โขลกให้เข้ากันดี แล้วนำไปคั่วในกระทะที่ไม่ใส่น้ำมันด้วยไฟอ่อนมากๆสักครู่ แล้วใส่
เนื้อปลาลลิดทอด ผัดยีให้เนื้อปลาและน้ำพริกเข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผัดพอทั่วและแห้ง
ปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม พักไว้ให้เย็น แล้วนำน้ำพริกปลาสลิดไปปั่นอีกครั้งเพื่อให้เนื้อปลาสลิดละเอียด
และฟูยิ่งขึ้น (เมื่อเย็นตักใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท)
3. ตักน้ำพริกนรกปลาสลิดใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด

น้ำพริกพริกไทยอ่อน

พริกไทยอ่อนนั้น มีความเผ็ดร้อนอยู่ในตัว แตรสชาติที่กลมกล่อม สามารถมาทำเป็นน้ำพริกได้อย่างดีทีเดียว เหมาะกับลิ้นของคนไทย แม่ของผมชอบรับประทานมาก ท่านบอกว่าป้องกันไข้หัวลม(ไข้หวัด)ได้ดีมาก

ส่วนผสม
1.เนื้อหมูบด(สะโพก) 1/4 ถ้วย
2.พริกไทยอ่อนรูดเมล็ด 3 ช้อนโต๊ะ
3.พริกขี้หนูสวน 15 เม็ค
4.พริกขี้หนูแดงเม็คใหญ่ 10 เม็ด
5.พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่น 1 เม็ด
6.พริกชี้ฟัาแดงหั่น 1 เม็ด
7.กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียม 2 หัว
10.น้ำมะขาม ¼ ถ้วย
11.น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
12.น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ
1.โขลก พริกแดงเม็ดใหย่กับกระเที่ยมให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ โขลกต่อให้เข้ากัน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน เอาน้ำพริกที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูบด ผัดจนสุก

2.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน บุบพริกไทยอ่อน พริกขี้หนู และพริกชี้ฟ้าพอแตก ใส่ลงไปผัดคลุกเคล้าจนมีกลิ่นหอม ปิดไฟ

3.ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอย ยอดโหรพา กินกับเครื่องเคียงและผักสด ข้าวสวยร้อนๆ

น้ำพริกดาหลา

ส่วนผสม
1.    ดอกดาหลา 
2.   หน่อดอกดาหลา
3.   กุ้งแห้ง 
4.   มะนาว 
5.   พริกแห้งเม็ดใหญ่
6.   หอมแดง 
7.   กระเทียม 
8.   กะปิ 
9.   น้ำตาลปี๊บ 
10.น้ำปลา
วิธีทำ
1.    นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ หน่อดอกดาหลา กลีบดอกดาหลา กะปิ  ไปย่างไฟให้หอม
2.   นำกระเทียมกับหอดแดงไปคั่วในกระทะให้หอม
3.   นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด จากนั้นใส่กุ้งแห้ง  แล้วโขลกอีกครั้ง
ปรุงรสด้วยมะนาว  น้ำตาลปี๊บ  และน้ำปลา  รับประทานกับผักสดหรือผักลวก

น้ำพริกหอยแมลงภู่ดอง

เครื่องปรุง
1.    หอยแมลงภู่ดอง           1   ถ้วย
2.   กะปิห่อใบตองย่างไฟ      1   ช้อนโต๊ะ
3.   พริกขี้หนู                  5   เม็ด
4.   พริกชี้ฟ้าเผา               5   เม็ด
5.   หอมแดงเผา               3   หัว
6.   กระเทียมเผา              6   กลีบ
7.   ตะไคร้                     1   ต้น
8.   มะนาว                     1   ผล

วิธีปรุง
   
นำ กะปิ  กระเทียม  หอมแดง  พริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้  มาโขลกรวมกันกับพริกขี้หนูเสร็จแล้วพักไว้  ซอยตะไคร้ให้เป็นฝอย  แบ่งส่วนหนึ่งมาโขลกด้วยกันให้ละเอียดแล้วใส่หอยดองลงโขลกให้เข้ากัน  ตักใส่ถ้วยใส่น้ำมะนาว  พริกชี้ฟ้าซอย  เคล้าให้เข้ากัน  ถ้าชอบหวานก็เติมน้ำตาลเพิ่ม  รับประทานกับสายบัว  ถั่วพู  และแตงกวา

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More