ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าสู่บล็อกของ นายสุวิทย์ มนัสไธสง ผมได้รวบรวมสูตรน้ำพริกหลากหลายสูตร ซึ่งอยู่คู่ครัวไทยมานานทั่วทุกภาค เมื่อคุณรับประทานอาหารหากมีน้ำพริกมาประกอบด้วย อาหารมื้อนั้นจะอร่อยทีเดียว น้ำพริกมีความหลากหลาย นับร้อยๆสูตร แต่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง เพียงเข้ามาอ่านบล็อกของผม มีส่วนประกอบและวิธีทำ อย่าเสียเวลา ลงมือทำกันเลยดีกว่า

14/12/56

น้ำพริกดอกมะขามสด

น้ำพริกดอกมะขามสด
original_DSCF3331p029_n
เครื่องปรุง
ดอกมะขามสด 1 ช้อนชา
กากหมูเจียวใหม่ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 1 ช้อน
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี ตามสมควร
วิธีปรุง
โขลกกระเทียมกับดอกมะขามพอแหลก ไม่ต้องให้ละเอียดมาก
แล้วใส่กากหมู กะปิ พริกขี้หนู กุ้งแห้ง โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย
น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี ตักใส่ถ้วย
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยใช้ไฟกลาง พอน้ำมันเดือด ใส่
เครื่องโขลกลงผัดให้หอม พอแห้งร่วน ตักใส่ถ้วย รับประทานกับข้าว
สวยร้อนๆ หรือรับประทานกับผักสด เช่น แตงร้าน แตงกวา ยอดผัก
ต่างๆ มะเขือชนิดต่างๆ

น้ำพริกไข่ปูทะเล

น้ำพริกไข่ปูทะเล
ไข่ปูทะเล
เครื่องปรุง
ไข่ปูทะเลต้มสุก               2   ช้อนโต๊ะ
กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ      1   ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน                15   เม็ด
กระเทียมแกะเปลือกออก   1   หัว
มะเขือขื่นแคะเม็ดหั่นละเอียด  1  ลูก
มะเขือพวง                    10    เม็ด
น้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ตามสมควร
วิธีปรุง
โขลกพิรกขี้หนู กะปิดีเผา กระเทียมให้ละเอียด ใส่ไข่ปูทะเล
โขลกพอหยาบๆ อย่าให้แหลกมาก ใส่มะเขือขื่นตามบุบพอแตกไม่
ต้องแหลกมาก เสร็จตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาล
ปี๊บ ชิมรสตามต้องการ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือผักนานา
ชนิด

13/12/56

น้ำพริกชวา

น้ำพริกชวา
1297736461
เครื่องปรุง
ปลาดุก (ย่างแล้วแกะเอาแต่เนื้อ)   1       ตัว
กุ้งนางเผา (เน้นให้หัวสุกมากๆ)     3       ตัว
หอมแดงเผา                           15      หัว
กระเทียมเผา                            2       หัว
กะปิดีเผา                                1       ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้ม                            5       ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                                3       ผล
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง                    10      เม็ด
น้ำตาล                                   2      ช้อนชา
มะเขือเทศสีดา                         7      ผล
วิธีปรุง
โขลกหอม กระเทียม พริก กะปิ หัวกุ้งให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่เนื้อ
ปลาดุกย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว น้ำตาล มะเขือเทศลอก
เปลือกหั่นบางๆ คัดเมล็ดออก คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
เสร็จตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสดๆ หรือรับประทานกับข้าวสวย
ร้อนๆ แนมด้วยไข่เจียว

12/12/56

น้ำพริกชาวสวนกุ้งสด

น้ำพริกชาวสวนกุ้งสด
D6642592-0
เครื่องปรุง
กุ้งสด                         6-7  ตัว
กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 1    ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็มต้มสุก                1    ฟอง
น้ำมะนาว                    1    ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดเขียวแดง    13   เม็ด
มะอึกขูดขนล้างสะอาด   4    ผล
มะดัน                         4    ผล
น้ำปลา น้ำตาล มะเขือพวง ผักต่างๆ

วิธีปรุง
นำกุ้งแห้ง กะปิ กระเทียม พริกขี้หนู โขลกให้ละเอียด ใส่มะดัน
ฝานชิ้นบางๆ ตามด้วยมะอึกหั่นชิ้นเล็กๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำ
มะนาว ใส่มะเขือพวงผ่าซีก ใส่ไข่เค็มบิเป็นชิ้นบางๆ ปรุงรสเพิ่มตาม
ต้องการ เสร็จตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสด เช่น ยอดชะอม ยอด
กระถิน ยอดผักบุ้ง ฯลฯ
อีกสูตร  จะใช้กุ้งแห้งแทนกุ้งสดก็ได้

11/12/56

น้ำพริกกุ้งนาง

น้ำพริกกุ้งนาง
Image (1)
เครื่องปรุง
DSC_00301311133543
กุ้งนางต้มแกะเปลือก                 500         กรัม
หอมแดงซอยหยาบ                100-120     กรัม
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกซอยหยาบ 70-80    กรัม
กะปิใส่ใบตองเผาพอหอม          80-100     กรัม
ใบมะกรูดหั่นซอยละเอียด            2-3        ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                                6-8        ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ                               2-3        ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
- นำกุ้งนางที่หั่นเป็นชิ้นเล็กต้มกับน้ำขลุกขลิกจนสุก แยกน้ำแยกเนื้อไว้
- จากนั้นนำกะปิละลายกับน้ำมะนาว น้ำตาล ใส่หอมซอยกับ
พริกขี้หนูหั่นซอยจนเข้ากัน ใส่กุ้งต้มคนให้เข้ากัน ถ้าข้นใส่น้ำต้มกุ้ง
ปรุงแต่งรสให้เปรี้ยวจากน้ำมะนาวเข้ากับเค็มของกะปิ น้ำตาลคอยตัด
รสที่จัดแหลมออกไป จากนั้นโรยใบมะกรูดหั่นซอย น้ำพริกสูตรนี้
รับประทานกับปลากระเบนย่างและผักสดทั่วไป    อร่อยอย่าบอกใคร
1351254748

2/8/55

น้ำพริกเห็ดรวม(เจ)


ส่วนผสม
1.    พริกขี้หนู   25    เม็ด
2.   เนื้อนำเลี้ยบละเอียด     ½       ช้อนโต๊ะ
3.   เนื้อเต้าเจี้ยว      3       ช้อนโต๊ะ
4.   พริกหยวกแกะเปลือก สับละเอียด      3        เม็ด
5.   น้ำตาลปี๊บ       1         ช้อนโต๊ะ
6.   ซีอิ้วขาว          2          ช้อนโต๊ะ
7.   น้ำมะนาว         4        ช้อนโต๊ะ
8.   เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ หั่นเป็นเส้น      2     ช้อนโต๊ะ
9.   เห็ดฟางหั่นเป็นแผ่น     2           ช้อนโต๊ะ
10.เห็ดเข็มทองตัดเป็นช่อ    4-5         ช่อ
11.  เห็ดนางนมอ่อน         6       ดอก
12. ใบตอง
วิธีทำ
1.    ตำพริกขี้หนูจนละเอียด ใส่หนำเลี้ยบ เต้าเจี้ยวตำจนละเอียด
2.   คลุกเคล้าพริกหยวกให้เข้ากัน
3.   ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วมะนาว น้ำมะนาว
ใส่เห็ดหอม เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง เห็ดนางรมในใบตอง อบหรือปิ้งด้วยไฟแรง จนกระทั้งเห็ดสุกนำมาเคล้ากับส่วนผสม รับประทานร่วมกับผักสด ผักต้ม แคบหมูเจ

น้ำพริกเจ้าพระยา


เครื่องปรุง
หมูสันในบด กะปิ พริกขี้หนูสวน กระเทียมเม็ดเล็ก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ไข่เค็มเฉพาะไข่แดง

วิธีปรุง
1.    นำกะปิไปย่างไฟให้หอม(ห่อด้วยใบตองหรือใบขมิ้น)
2.   โขลก พริกขี้หนู กระเทียม กะปิ รวมกันให้ละเอียด
3.   เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา โขลกให้เข้ากัน
4.   ใส่หมูบด ตามด้วยไข่เค็ม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
นำส่วนผสมทั้งหมดคั่วในกระทะ เติมน้ำมันหรือน้ำมันมะกอกเล็กน้อย และคั่วให้หอม รับประทานกับข้าว สวยร้อน ๆ และผัดสดหรือผักลวก

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More